Sức khỏe

Người có cơ địa khó giảm cân phải giảm cân thế nào?

Có những người dù đã áp dụng chế độ ăn uống và tập luyện nghiêm ngặt nhưng vẫn không thể giảm cân. Bởi vì họ có cơ địa khó giảm cân. Vậy đặc điểm và cách giảm cân của tạng người này là gì? Tập đoàn thể thao Elipsport sẽ cùng bạn tìm hiểu ngay sau đây.

Hy vọng qua bài viết này, bạn sẽ hiểu rõ hơn vì sao có những người rất khó khăn trong việc giảm cân.

1. Thế nào là những người có cơ địa khó giảm cân?

1.1. Cơ chế hoạt động của cơ thể người

Để tồn tại và phát triển, trong cơ thể chúng ta luôn diễn ra quá trình chuyển hóa năng lượng và trao đổi chất. Đó là quá trình chúng ta ăn thực phẩm để cơ thể biến đổi chúng thành năng lượng. Từ đó các hoạt động sống của con người được duy trì.

1.2. Người có cơ địa khó giảm cân là gì?

Đó là những người mà cân nặng của họ luôn có xu hướng tăng nhanh nhưng giảm chậm (hoặc thậm chí không giảm). Ở một số trường hợp, cân nặng có giảm nhưng lại tăng lên sau khoảng thời gian ngắn. Và số cân tăng lên còn cao hơn số cân đã giảm trước đó.

1.3. Nguyên nhân của tình trạng này

Nguyên nhân phổ biến nhất khiến nhiều trường hợp có tạng người khó giảm cân đó là do tốc độ chuyển hóa chất dinh dưỡng diễn ra quá chậm. Vì vậy lượng calo dư thừa ngày càng lớn. Kéo theo đó là lượng mỡ tích trữ trong cơ thể ngày càng cao.

Một người phụ nữ trưởng thành có chế độ hoạt động vừa phải cần ít nhất 2.200 calo/ngày. Nếu đáp ứng yêu cầu này, họ sẽ có được một vóc dáng cân đối. Nếu lượng calo vượt quá mức 2.200 calo/ngày thì tất nhiên cơ thể sẽ tăng cân và mất đi sự thon thả.

cơ địa khó giảm cân

Những người có cơ địa khó giảm cân thường có tốc độ chuyển hóa chậm.

Đối với những người có khó giảm cân, cân nặng của họ có sự thay đổi bất thường hơn. Ví dụ 2 người có cùng chế độ ăn uống và cường độ hoạt động, người khó giảm cân luôn nặng hơn người còn lại. Những người này sẽ tăng cân dù cho họ ăn ít hay ăn nhiều. Mặt khác họ cũng rất khó (hoặc không thể) giảm cân bằng phương pháp tự nhiên.

2. Phân loại người có cơ địa khó giảm cân

Chúng ta có thể xem xét tạng người khó giảm cân vào 3 nhóm nguyên nhân chính sau đây:

2.1. Những người có khó giảm cân do gen di truyền

Đây là nguyên nhân chính khiến cho những người có cơ địa khó giảm cân bằng những phương pháp thông thường. Nếu trong gia đình bạn có người gặp phải tình trạng này, rất có thể bạn cũng gặp phải do sự di truyền. Nếu vậy thì việc giảm cân của bạn gặp nhiều khó khăn cũng là lẽ đương nhiên.

2.2. Khó giảm cân do giấc ngủ

Không thể phủ nhận rằng giấc ngủ có ảnh hưởng rất lớn đến cân nặng của mỗi người. Những người dễ đi vào giấc ngủ, ngủ sâu thường có cân nặng bình thường và ổn định. Ngược lại những người có thói quen thức khuya hay người khó ngủ, ngủ trằn trọc những khó giảm cân hơn. Vì khi bạn ngủ, cơ thể cũng đốt cháy calo và mỡ thừa. Nếu bạn không ngủ ngon, quá trình này chắc chắn không có hiệu quả.

cơ địa khó giảm cân

Những người có giấc ngủ bình thường có cân nặng ổn định.

2.3. Khó giảm cân do chế độ ăn uống và sinh hoạt không hợp lý

Những người khó giảm cân nếu có chế độ sinh hoạt và ăn uống không hợp lý lại càng khó giảm cân hơn. Ví dụ như thói quen ăn quá nhiều dầu mỡ, tinh bột đồng thời lười vận động sẽ khiến cơ thể bạn ngày càng trở nên nặng nề hơn. Cũng có thể hệ thống tiêu hóa của bạn có khả năng hấp thụ nhiều mặc dù ăn ít thì bạn cũng khó mà giảm cân.

Xem thêm:

3. Phương pháp giảm cân cho người có cơ địa khó giảm cân

Người có khó giảm cân tốt nhất nên xây dựng và duy trì nghiêm túc chế độ ăn uống, tập luyện và nghỉ ngơi hợp lý. Vậy những chỉ dẫn để ăn bạn ăn uống khoa học và sống lành mạnh là gì? Những nội dung chính về giảm cân an toàn bao gồm:

  • Ăn nhiều rau xanh, trái cây để bổ sung chất xơ cho cơ thể.

cơ địa khó giảm cân

Chế độ ăn nhiều rau xanh giúp bạn giảm cân nhanh hơn.

  • Bổ sung đạm từ các loại thịt nhưng kiêng thịt mỡ.
  • Đảm bảo uống tối thiểu 2 lít nước mỗi ngày có tác dụng kích thích quá trình trao đổi chất và chuyển hóa năng lượng của cơ thể.
  • Vận động và tập luyện thể chất ít nhất 1 tiếng/ngày.
  • Đảm bảo lượng calo nạp vào cơ thể tối đa 2.200 calo/ngày đối với nữ và 2.800 calo đối với nam.
  • Bạn có thể áp dụng các chế độ ăn kiêng phù hợp nhưng tuyệt đối không được nhịn ăn. Thói quen này không những không có tác dụng giảm cân, nó còn khiến cơ thể thiếu các chất dinh dưỡng cần thiết và gây nên các vấn đề về sức khỏe.
  • Tập thói quen ngủ trước 23 giờ.

Chúng ta đã biết người có cơ địa khó giảm cân do nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra. Những tạng người khó giảm cân chúng tôi khuyên rằng bạn nên tập thể dục để hỗ trợ quá trình giảm cân trở nên hiệu quả hơn, bạn có thể sử dụng một số thiết bị hỗ trợ như máy chạy bộ điện hay xe đạp tập thể dục tại nhà, việc vận động thường xuyên sẽ giúp ước mơ của bạn thành sự thật. Hơn nữa, tình trạng đau mõi cơ khi vận động nhiều cũng thường xảy ra trong quá trình tập luyện giảm cân bạn có thể tham khảo thêm các dòng ghế massage toàn thân giúp bạn xua tan đi các triệu chứng đau mõi.

Related Articles

Back to top button